Trường Đại học Xây dựng tham gia Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam - Lào 2019 và làm việc với một số trường Đại học tại Lào

  • 05/06/2019 14:58:04 /
Ngày 29/5/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục & Thể thao Lào đã phối hợp tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam -Lào"

Ngày 29/5/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục & Thể thao Lào đã phối hợp tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam - Lào”, trong khuôn khổ Diễn đàn còn diễn ra Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam - Lào 2019.

Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc; Thứ trưởng Bộ GD&TT Lào Khathaly Siliphongphan; ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào; cùng 250 đại biểu đại diện cho gần 50 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và hơn 20 cơ quan quản lý giáo dục, doanh nghiệp của Lào.

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam - Lào

Trong nhiều năm qua, công tác đào tạo nguồn nhân lực cho CHDCND Lào luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước và ngày càng được tăng cường về số lượng và chất lượng.

Giới thiệu về giáo dục đại học Việt Nam tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc cho biết, giáo dục đại học Việt Nam ngày càng chú trọng đến kiểm định chất lượng theo chuẩn quốc tế và liên kết đào tạo với các trường đại học nước ngoài.

Hiện Việt Nam đã có 121 cơ sở giáo dục đại học được công nhận bởi các tổ chức kiểm định trong nước và 06 cơ sở đào tạo được kiểm định và công nhận bởi tổ chức kiểm định nước ngoài, 142 chương trình đại học được đánh giá và công nhận trong đó 16 chương trình được đánh giá theo tiêu chuẩn trong nước và 126 chương trình theo tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế.

Thứ trưởng hy vọng, Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam - Lào sẽ góp phần thúc đẩy và phát triển quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Lào, mang lại những lợi ích to lớn trong việc phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ và khoa học kỹ thuật cho hai bên trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc trao đổi cùng các đại biểu trong diễn đàn

Trong khuôn khổ Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam - Lào đã diễn ra Triển làm giáo dục đại học Việt Nam - Lào 2019. Đây là lần thứ hai Triển lãm được tổ chức sự tham gia của 40 trường đại học Việt Nam.

Triển lãm là cơ hội để học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên, nghiên cứu viên, cán bộ quản lý giáo dục và đào tạo quốc tế Lào tiếp xúc, trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội học bổng cũng như cơ hội hợp tác với các trường đại học của Việt Nam.

Đến tham dự  Diễn đàn và Triển lãm Giáo  dục đại học Việt Nam - Lào 2019, Trường Đại học Xây dựng có PGS. TS Phạm Xuân Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Tạ Quỳnh Hoa – Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế; PGS. TS Đặng Thị Thanh Huyền – Phó Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế; ThS. Phạm Thị Mỹ Lan – Phó Trưởng Phòng Thông tin và Truyền thông. Trường Đại học Xây dựng là một trong các nhà tài trợ Kim cương cho triển lãm Giáo dục. Các hoạt động tại triển lãm đã diễn ra sôi động và hấp dẫn cuốn hút đông đảo học sinh – sinh viên và các thầy cô, phụ huynh nước bạn Lào. Được sự hỗ trợ của các bạn Lào về ngôn ngữ, trường đã tư vấn trực tiếp rất cụ thể và chi tiết cho rất nhiều thầy cô phụ trách mảng đào tạo tại các sở giáo dục, các trường, khoa Sau đại học, Đào tạo Quốc tế, phụ huynh, học sinh, sinh viên Lào về cả chương trình đại học và sau đại học của trường ĐHXD. 

   Các bạn học sinh người Lào đến thăm gian Triển lãm của trường ĐHXD

Trước đó, ngày 28/5/2019, đoàn công tác Trường ĐHXD đã có buổi thăm quan và làm việc tại trường ĐHQG Lào. ĐHQG Lào là một trường Đại học được thành lập năm 1996 trên cơ sở 10 đơn vị giáo dục đào tạo lớn của Lào. Với 1600 CBVC và quy mô gần 27.000 sinh viên nhưng diện tích của 8 campus, sân vườn lên tới 400ha. Tham dự buổi đón tiếp, về phía trường Đại học Quốc gia Lào có: PGS.TS Houngphet Chanthavong - Phó Giám đốc trường ĐHGQ Lào; Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc; Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật; Trưởng phòng HTQT và các thầy cô Trưởng khoa thuộc hai trường. Cũng trong buổi lễ, các trường đã ký Biên bản Hợp tác Giáo dục giữa trường Đại học Xây dựng với trường Đại học Kỹ thuật và Trường Đại học Kiến trúc thuộc Đại học Quốc gia Lào. Các lĩnh vực hợp tác bao gồm các chương trình có thể thực hiện theo khẳ năng của mỗi bên, cùng đóng góp vào sự phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Các hoạt động hợp tác bao gồm: Thiết lập các chương trình liên kết đào tạo bậc Đại học, Sau đại học; Trao đổi sinh viên và thực tập sinh; Trao đổi giảng viên và cán bộ; Tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn, các khóa học mùa hè cho sinh viên; Trao đổi tài liệu học thuật….

PGS.TS Houngphet Chanthavong - Phó Giám đốc Trường ĐHQG Lào và Ban lãnh đạo tiếp đón đoàn Trường ĐHXD

Ký kết biên bản Hợp tác Giáo dục giữa Trường Đại học Xây dựng và Trường Đại học Kỹ thuật thuộc ĐHQG Lào

Ký kết biên bản Hợp tác Giáo dục giữa Trường Đại học Xây dựng và Trường Đại học Kiến trúc thuộc ĐHQG Lào

Cũng trong ngày 28/5/2019, đoàn công tác đã có buổi giao lưu đầm ấm, đầy tình cảm với các sinh viên, cựu sinh viên, cựu học viên các thế hệ người Lào, đã sinh sống, học tập tại trường Đại học Xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước, cho đến ngày nay. Các CSV hiện tại nhiều người nắm những cương vị trọng trách lớn ở Lào, nhiều người là nhà khoa học, nhiều người làm quản lý và cũng nhiều người thành công ở vai trò doanh nghiệp, nhưng tất cả, họ vẫn hướng về Việt Nam, về mái trường ĐHXD thân yêu với những tình cảm chân tình, với những nụ cười, vòng tay, xen những giọt nước mắt cảm động.

Gặp mặt CSV người Lào Trường ĐHXD tại thủ đô Viêng Chăn

Ngày 31/5/2019, đoàn Trường Đại học Xây dựng đã có buổi làm việc với  Sở Giáo dục và Thể thao Luang Prabang tại văn phòng Sở. Tiếp đón đoàn có: bà Bouathong Tansengse- Phó Giám đốc Sở Giáo dục Luang Prabang và các ông bà Trưởng phòng Kế hoạch và HTQT, Trưởng phòng Giáo dục của Sở.

Tại buổi làm việc, PGS. TS Phạm Xuân Anh đã đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tập trung chủ yếu vào các giải pháp nhằm tăng cường số lượng, nâng cao chất lượng đào tạo để có một đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ khoa học kỹ thuật đáp ứng được nhu cầu phục vụ đất nước Lào, thích ứng được với quá trình phát triển của khu vực, cụ thể, hàng năm sẽ cung cấp cho phía Sở các thông tin tuyển sinh, các chế độ chính sách đãi ngộ, tư vấn lựa chọn ngành nghề cho phía học sinh Lào,  hỗ trợ công tác tiếp nhận trực tuyến.

Bà Bouathong Tansengse đã có những lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam, với Trường Đại học Xây dựng đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho các học sinh Lào nói chung và học sinh tỉnh Luang Prabang nói riêng. Bà hy vọng trong thời gian ngắn nhất sẽ có những thỏa thuận hợp tác được lý kết và nhiều học sinh Lào sẽ được sang Việt Nam, sang Trường ĐHXD học tập.

Làm việc với Sở Giáo dục và Thể thao Luang Prabang

Ngày 01/6/2019, đoàn công tác trường Đại học Xây dựng tiếp tục có buổi làm viêc với trường Đại học Suphanouvong (SU) tại Luang Prabang. Tiếp đón đoàn có: PGS. Vixay Chansavang, Hiệu trưởng; ông Phó Hiệu trường, Trưởng phòng HTQT, Trưởng khoa Ngôn ngữ cùng các cán bộ của trường. Tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Xuân Anh bày tỏ mong muốn được thiết lập quan hệ hợp tác với Suphanouvong Uniersity trong các hoạt động như trao đổi giảng viên, sinh viên, sự tham gia công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ cho phía SU. Nhân dịp này, thầy Hiệu trưởng,  cũng là một lưu học sinh tại Việt Nam,cũng ôn lại những kỷ niệm, ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, về sự đóng góp của Việt Nam trong việc đào tạo các kỹ sư, chuyên gia, các nhà quản lý cho Lào qua các thời kỳ.

Trong không khí đầm ấm của buổi làm việc, PGS.TS Phạm Xuân Anh cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo Trường Đại học Souphanouvong và bày tỏ mong muốn đón tiếp sinh viên, giảng viên của trường Đại học Souphanouvong thông qua các hoạt động trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, công tác đào tạo đại học, sau đại học, các dự án nghiên cứu, các hội thảo chuyên ngành,…

Cũng trong ngày 1/6, là ngày Quốc gia trồng cây Lào, đoàn Trường Đại học Xây dựng đã tham gia ngày hội trồng cây cùng đại diện lãnh đạo trường ĐH Souphanouvong, trường ĐH Xây dựng Miền Trung, Việt Nam và ông Vongphet Xaykeryachongtua, nguyên Tỉnh trưởng Luang Prabang.

Hy vọng mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo giữa Việt Nam, Lào, giữa trường Đại học Xây dựng và các trường, Sở tại Lào sẽ phát triển tốt đẹp, sau những buổi làm việc khởi đầu này.

Một số hình ảnh buổi thăm và làm việc của đoàn trường ĐHXD tại Lào:

Trường Đại học Xây dựng tham gia Triển lãm Giáo dục Lào 2019

Thăm showroom và nhà máy sản xuất ống nhựa TOYO thuộc tập đoàn Xaignavong của một cựu sinh viên trường ĐHXD tại Lào

Thăm và làm việc tại trường ĐH Souphanouvong – Luang Prabang